Các Bác Sĩ Tâm Thần Không Thể Giải Thích Trường Hợp Quỷ Ám, Đạo Diễn Bộ Phim The Exorcist Nói

 

PA-18009516-800x500William Friedkin

Đạo diễn bộ phim The Exorcist, William Friedkin, đã nói rằng các bác sĩ tâm thần càng ngày càng chấp nhận khả năng quỉ nhập hơn là khi ông thực hiện bộ phim.

Trong một bài viết dài cho trang Vanity Fair, ông Friedkin đưa ra hồ sơ của nhà trừ quỉ quá cố Cha Gabriele Amorth, đã qua đời vào hồi đầu năm nay. Cha Amorth đã cho phép Friedkin thực hiện một bộ phim trừ quỷ, rồi sau đó có chiếu cho một số chuyên gia hàng đầu trong lãnh vực khoa học thần kinh và tâm thần.

Friedkin viết: “Tôi đến gặp các bác sĩ này để cố gắng tìm kiếm một lời giải thích có lý luận, khoa học cho điều mà tôi đã kinh nghiệm được. Tôi nghĩ rằng họ sẽ nói, ‘Đây là một kiểu rối loạn tâm thần chứ không có liên quan gì đến việc bị quỷ ám’. Đó không phải là điều mà tôi có được khi ra về”.

“45 năm sau khi tôi làm đạo diễn bộ phim The Exorcist, có nhiều sự chấp nhận về khả năng bị ám hơn là khi tôi thực hiện bộ phim”.

Friedkin đã thực hiện một cuộc khảo sát “một số các bác sĩ tâm thần hàng đầu đất nước”, gồm Bác Sĩ Jeffrey Lieberman, giám đốc Viện Tâm Thần New York, và Bác Sĩ Roberto Lewis- Fernández, chủ tịch mới được bầu chọn của Hiệp Hội Tâm Thần Văn Hoá Thế Giới.

Bác Sĩ Lieberman đã nhớ lại một trường hợp mà ông đã có kinh nghiệm vốn để lại trong ông “một sự chưng hửng hoàn toàn” mà trong đó, “một cách nào đó, giống như trong bộ phim The Exorcist, chúng ta là kẻ thù. Một cách nền tảng thì đây là một cuộc chiến giữa các bác sĩ và bất cứ thứ gì vốn đã làm khổ sở một cá nhân”. Khi Friedman hỏi liệu bác sĩ có loại trừ khả năng bị quỷ ám không, Bác Sĩ Lieberman trả lời: “Không. Không có cách nào khác mà tôi có thể giải thích điều đã xảy ra”.

Ông Friedkin cũng chiếu bộ phim cho hai nhà phẫu thuật thần kinh hàng đầu, Bác Sĩ Itzhak Fried và Bác Sĩ Neil Martin, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh tại Trung Tâm Y Tế UCLA. Bác sĩ Fried nói với ông: “Bộ phim trông giống như một điều gì đó đúng đắn”. Bác sĩ Martin nói: “Hoàn toàn tuyệt vời. Có một sức mạnh lớn nào đó đang hoạt động trong cô ta một cách nào đó. Điều này vượt ra khỏi bất cứ điều gì mà tôi đã từng kinh nghiệm – điều đó là chắc chắn”.

Ông Friedkin nói rằng phản ứng của các nhà phẫu thuật thần kinh làm cho ông kinh ngạc. “Tôi đã mong đợi họ sẽ nhanh chóng bác bỏ các triệu chứng của cô Rosa như là một tình trạng điên hay một sự gian xảo vô ý nào đó hoặc cho rằng cô có thể được chữa lành bởi một nhà phẫu thuật não. Nhưng họ đã không nói thế”.

Mặc dù cả hai đều không nói rằng trường hợp này chắc chắn là do bị quỷ ám, nhưng “họ dường như sững sờ” bởi những trải nghiệm của người phụ nữ, ông Friedkin nói.

Gia đình của người phụ nữ đã được trừ quỷ đã đề nghị không được chiếu phần hậu cảnh một cách công khai, cho rằng điều đó sẽ “huỷ hoại cuộc sống của cô”.

Vào Tháng 7, Richard Gallagher, một giáo sư về phân khoa tâm thần tại Đại Học Y New York, đã viết về việc quỷ ám trên tờ Washington Post, nói rằng: “Sự quan sát cẩn thận về chứng cứ trình bày cho tôi trong sự nghiệp của tôi đã dẫn tôi đến chỗ tin rằng những trường hợp cực kì bất thường nhất định không thể được giải thích theo cách khác được”. Ông nói rằng nhiều đồng nghiệp của ông đồng ý, nhưng “ngần ngại phải nói ra”.

Chính bản thân Cha Amorth đã nói cho ông Friedkin biết rằng, trong một trăm trường hợp đề nghị Ngài giúp đỡ, thì chỉ có một hoặc hai trường hợp là thực sự bị quỷ ám.

Vào đầu năm nay, Cha Francesco Bamonte, chủ tịch Hiệp Hội Các Nhà Trừ Quỷ Quốc Tế, đã viết trên trang báo của Vatican rằng hầu hết các bộ phim về trừ quỷ đều không tôn trọng “sự hiện diện và sự hoạt động kỳ diệu và tuyệt vời của Thiên Chúa” và tầm quan trọng của Mẹ Maria trong việc chống lại ma quỷ.

Joseph C. Pham (Theo Catholic Herald)

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: