Số Lượng Like Và Share Sẽ Giúp Bạn Ảo Tưởng Mạnh Hơn

Likes-and-Shares

 

Theo các nhà tâm lý học và các bác sĩ tâm lý trị liệu, kể từ khi hệ thống mạng xã hội phát triển, thì số người rơi vào cảnh tâm thần gia tăng nhiều hơn, và nặng nhất là tình trạng ẢO TƯỞNG BÀN PHÍM. Người ta đặt trọn vẹn giá trị và căn tính của bản thân trên sự phán quyết của người khác qua các lượt Like, Share, và Comment. Theo đó, nếu một người viết, chia sẻ, hoặc đăng tải một hình ảnh hay bài viết nào đó mà không ai dòm ngó, ỏ ê, thì họ dễ rơi vào tình trạng mặc cảm và tự ti, nặng nề hơn là thấy mình không có giá trị, không có sức mạnh, không có danh giá. Ngược lại, một người có số lượng người ủng hộ lớn thì lại rơi vào một thái cực không kém phần nguy hiểm, tự thấy mình có quyền lực, có danh tiếng, có sức ảnh hưởng, và thậm chí là một NGÔI SAO nào đó.

Hai thái cực, một con đường, một đích điểm. Thái cực bi quan thái quá và thái cực tự hào thái quá trên mạng xã hội đều dẫn người ta đến một con đường, đến một đích điểm: đó chính là sự phá huỷ giá trị và căn tính thật của một người, dẫn họ đến chỗ đánh mất chính mình, đánh mất sự hiện diện thật sự của họ trong cuộc sống, đánh mất chân trời thật mà họ cần phải hướng tới, đánh mất các mục tiêu thật, và sau cùng là đánh mất sự chân thành trong các mối quan hệ và ngay cả các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Hệ luỵ của sự chọn lựa sống ảo này là người ta dễ ẢO TƯỞNG để có những lời nói, thái độ, và những cách thể hiện trên mạng xã hội, cũng như trong cuộc sống thực, vốn mang tính quá khích, dẫn dắt người khác đến sự lầm lạc và méo mó của bản thân họ, dẫn dắt người khác đi vào các kiểu ý thức hệ lầm lạc và méo mó vốn coi thường các giá trị và chuẩn mực đạo lý, niềm tin, tình yêu, và tình huynh đệ; họ làm thế vì họ tưởng mình là một người nổi tiếng. Những người mắc bệnh ảo số đông này họ không khác gì người có nhiều tiền của và bị dính bén vào đó, rất dễ “buồn sầu bỏ đi” khi có ai đó không ủng hộ, rất dễ hả hê vui ảo cùng con số, rất dễ sống kiểu buông thả và sốc nổi về mặt tinh thần và trí tuệ.

Bệnh tâm thần sống ảo cũng áp dụng đối với những người Like, Share, và Comment theo phong trào, theo số đông mà không biết mình đang làm những việc này để làm gì hoặc với cùng một mục đích lệch lạc như Ngôi Sao Ảo. Bởi theo lẽ thường, một người tỉnh táo về mặt tư tưởng và quan điểm, chắc chắn sẽ luôn cân nhắc hết sức cẩn thận điều mà mình thích, chọn lựa, và ủng hộ cũng như chia sẻ. Không ai tỉnh táo lại lao mình vào những điều mà tự bản chất chỉ mang tính thoáng qua, mang tính hời hợt, mang tính ý thức hệ, và mang tính phong trào. Nhưng đối với những người ủng hộ ảo này, lý luận chung sẽ là “mỗi người một quan điểm, mỗi người một cách nhìn, và mỗi người một chọn lựa”. Lý luận này không có gì sai trái và lệch lạc cả, nhưng cách người ta sử dụng nó thì lại méo mó và lệch lại so với thực tại mà họ thấy mình ở trong đó. Không ai làm điều xấu xong mà lại có thể lý luận kiểu này cả, chỉ có người tâm thần mới có thể phát biểu cách tỉnh táo như thế.

Giữa những nhiễu nhương và hỗn loạn của kiểu tâm thần ảo này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trở thành một mẫu gương điển hình cho mỗi người chúng ta. Khi được báo giới hỏi liệu Ngài có thấy mình là một Ngôi Sao không, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhiều lần chối bỏ danh phận mà Ngài cho hư vinh và chóng qua này, Ngài khẳng định Ngài không phải là một ngôi sao, cũng không bị tác động bởi đám đông hay sự ủng hộ và tán dương của số đông. Đối với Ngài, việc cần là làm vinh danh Chúa và loan truyền thông điệp yêu thương và hoà bình của Thiên Chúa cho mọi người, chứ không phải tìm hư vinh cho bản thân qua sự ủng hộ của số đông. Đối với Ngài, làm truyền thông không có nghĩa là ngồi đếm lượt view, lượt like, lượt share, hay lượt comment, nhưng là làm điều cần phải làm để thông điệp sự thật của Chúa đến với mọi người. Thậm chí, Ngài còn khuyên các linh mục của Ngài đừng sống ảo trên bàn phím mà đánh mất căn tính linh mục của mình là phục vụ dân Chúa.

Vậy, nếu bạn đang thấy mình có sức ảnh hưởng, tâm trạng của bạn vui hay buồn đang phụ thuộc vào số đông ủng hộ, lòng nhiệt thành làm việc tốt lành và phục vụ của bạn đang tuỳ thuộc vào số đông, vào tính hiệu quả do số đông mang lại, thì hãy tỉnh thức, hãy nhìn nhận cách đúng đắn, và hãy trở về với căn tính của bản thân, đó mới là giá trị đích thực của bạn. Bởi lẽ, số đông hôm nay ủng hộ, ngày mai họ sẽ phản lại và lãng quên, lúc đó bạn sẽ đau khổ, còn số đông thì vui cười hả hê trên nỗi đau và sự thất bại của chính bạn, do bạn, và vì bạn mà ra. Bởi lẽ, giá trị của lời bạn nói và việc bạn làm không hệ tại ở sự ủng hộ của số đông, nhưng ở nơi sức mạnh biến đổi và tạo nguồn động lực mạnh mẽ để người khác tìm ra giá trị và phẩm giá của họ, tìm ra chân trời của họ, tìm ra được đam mê tốt lành và sứ mạng của họ trong cuộc sống này nhằm góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, đáng sống hơn, và huynh đệ hơn.

Khuôn vàng thước ngọc cho chúng ta trong thời đại công nghệ và mạng xã hội phát triển như vũ bão này là hãy học nơi Thầy Giêsu, Ngài luôn làm điều cần phải làm trong sứ mạng của Ngài, và đặc biệt Ngài luôn tránh đám đông hô hào và ủng hộ Ngài trước các việc lạ lùng Ngài làm. Vì thế, Ngài cũng đã dạy các môn đệ y như thế khi các ông đi làm việc rao giảng trở về, thuật lại cho Ngài các việc làm của các ông, Ngài liền nói với các ông: “‘Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút’. Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa” (Mc 6:31).

Joseph C. Pham 

http://www.masimpress.com/

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: