Vietcatholicnews: Vẻ vang dân Việt, Đức Cha Kevin Vann bổ nhiệm cha Thái Quốc Bảo là “tân” Rector nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, giáo phận Orange, California

Garden Grove, Cali (22/2/2022) – Đức Cha Kevin Vann bổ nhiệm cha Thái Quốc Bảo, hiện đang là Linh mục chính xứ nhà thờ Thánh Cecilia, ở thành phố Tustin, sẽ kế nhiệm cha Christopher Smith để là Linh mục Rector nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô. Nhà thờ Chính Tòa là ngôi nhà tâm linh của Đức Giám Mục giáo phận Orange và là trung tâm thờ phượng Công Giáo tầm cỡ quan trọng thuộc miền Tây Hoa Kỳ.

Cha Smith sẽ nghỉ hưu bắt đầu từ ngày1/7/2022 sau khi ngài tròn 70 tuổi. Ngài sẽ hoàn tất nhiệm kỳ 10 năm vừa làm Linh mục Đại diện Đức cha vừa làm Linh mục Rector nhà thờ Chính Tòa. Nhà thờ Chính Tòa được thánh hiến vào năm 2019, sau khi Giáo phận Công giáo Orange đã mua lại tất cả các cơ sở vật chất trong khuôn viên Chính Tòa này vào năm 2012 từ vị cố mục sư khả ái Robert H. Schuller, người lãnh đạo mục vụ Crystal Cathedral.

Dưới sự lãnh đạo của cha Smith từ năm 2012, nhà thờ Chính Tòa ngày nay, trước đây từng được biết đến với tên gọi là Nhà thờ Kiếng, đã được cập nhật hoàn thiện toàn bộ đúng theo nhu cầu lễ nghi Công giáo giáo phận Orange, bao gồm các sắc tộc khác nhau như những người giáo dân Mỹ, Châu Mỹ La Tinh, Phi Luật Tân, Samoan, Hàn Quốc và người Việt chúng ta.

Cha Smith xuất thân là một trong những thầy chủng sinh thuộc khóa đầu tiên của giáo phận Orange, thụ phong linh mục ngày 3/6/1978. Kể từ ngày 1/7/2022 tới đây, cha Smith sẽ nghỉ hưu với tên gọi mời là “nguyên” Rector nhà thờ Chính Tòa và sẽ tiếp tục thực hiện các dự án đặc biệt của giáo phận như bao gồm việc xây dựng nhà nguyện Thánh Calistus và Hầm Mộ. Đây là gian bên dưới nhà thờ Chính Tòa. Khi bàn giao lại tất cả những trách nhiệm về quản lý các cơ sở của nhà thờ Chính Tòa và những công tác mục vụ của một giáo xứ chính tòa rộng lớn, cha Smith nói: “Tôi nhận thấy đây là lúc cần thay đổi.” Ngài nói thêm: “Cuộc đời tôi đã được thay đổi bởi những đức tính nhẫn nại, bao dung và lòng nhiệt thành của các giáo dân và tất cả những người đã góp phần vào cuộc hành trình đức tin này. Cuộc hành trình đức tin này chưa chấm dứt với tôi nhưng đúng hơn là đổi sang hướng khác với mục đích và trách nhiệm mới. Tôi rất biết ơn Đức Cha Vann và tất cả những giáo dân đã quan tâm, tin tưởng và yêu thương tôi suốt 10 năm phục vụ tại nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô.”

Cha Bảo, 51 tuổi, thụ phong linh mục ngày 7/6/2003, nói thông thạo tiếng Việt, tiếng Anh và biết chút tiếng Mễ và tiếng Ý, nói: “Tôi tạ ơn Chúa với sứ vụ mới được tin tưởng trao phó. Tôi rất biết ơn Đức Cha Vann và Hội đồng Tư vấn của ngài đã tin tưởng nơi tôi trong mục vụ mới này.” Đức Cha Vann, Giám mục giáo phận Orange từ năm 2012, nói đây là một hồng ân Chúa ban khi ngài về đây gặp cha Smith. Ngài nhận ra rằng cả hai đều về nhà thờ Chính Tòa chỉ cách nhau vài tháng. Cả hai đều có cùng một sở thích về thánh nhạc, đánh đàn organ và dương cầm.

Đức Cha Vann nói: “Tôi tin tưởng rằng do sự sắp xếp của Thiên Chúa đã dùng tài năng có sẵn của chúng tôi để giúp chúng tôi thực hiện được sự biến đổi lịch sử này. Biến nhà thờ Kiếng thành nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô. Quan trọng hơn cả là chúng tôi đã trở thành hai người bạn tốt với nhau suốt những năm tháng qua, thật là một cuộc hành trình đức tin rất tuyệt vời và làm cho chúng tôi thăng tiến rất nhiều trong đời sống mục vụ và tu trì của đời linh mục.”

Cha Bảo đã từng là cha Phó phục vụ trong giáo phận Orange tại các giáo xứ Thánh San Francisco Solano (2003-2005), Thánh Anthony Claret (2005-2007), nhà thờ Holy Family nguyên Chính Tòa (2009-2012) và giáo xứ Đức Mẹ La Vang (2012-2015). Ngài là cha Quản xứ giáo xứ thánh Cecilia (2015-2017), và là cha Chính xứ giáo xứ thánh Cecilia (2017-2022). Ngài cũng là cha Quản xứ giáo xứ La Purisima trong vòng 6 tháng đầu tiên năm 2020. Cha Bảo còn là thành viên của Hội Đồng Quản Trị cơ quan từ thiện Orange Catholic Foundation của giáo phận Orange, và đã từng phục vụ hai nhiệm kỳ trong Hội Đồng Nhân Sự Linh Mục giáo phận. Ngài cũng làm cha linh hướng cho các tổ chức thiện nguyện Magnificat, Bảo Vệ Sự Sống (Viet Respect Life) và đồng thời cũng là cha tuyên úy cho Hội Hiệp Sĩ Columbus quận Cam. Ngài cũng là thành viên trong ban cố vấn và ban tổ chức ngày Cung Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang, ngày 17/7/2021 vừa qua tại nhà thờ Chính Tòa. Một Linh Đài ngoài trời rất hiện đại dâng kính Đức Mẹ Maria đã hiện ra với người Công giáo Việt Nam năm 1798 tại La Vang, Quảng Trị.

Đức Cha Vann ghi nhận ngài đã có một thời gian đáng ghi nhớ tại giáo xứ Thánh Cecilia với cha Bảo mấy năm trước (khi ngài đang tĩnh dưỡng sau một cuộc giải phẫu). Ngài nói: “Thời gian tôi lưu lại đó không những cho tôi biết rõ về cha Bảo, mà còn thấy tình thương yêu của cha, là một cha xứ, dành cho giáo dân của mình. Trước tiên là tôi thấy khả năng làm việc của cha Bảo với những giáo dân người Việt Nam, người Châu Mỹ La Tinh, và người Mỹ tại giáo xứ Thánh Cecilia, một giáo xứ gồm nhiều sắc tộc như tại giáo xứ nhà thờ Chính Tòa.”

Cha Bảo, sinh ra tại thành phố Sài Gòn, Việt Nam, là người Mỹ gốc Việt thứ tư được làm Linh mục Rector của nhà thờ Chính Tòa ở Hoa Kỳ, theo sau ba vị là: Đức Ông Lê Xuân Thượng, tổng giáo phận Galveston-Houston, Cha Phạm Văn Hanh, giáo phận Corpus Christi và Cha Đồng Minh Quang, giáo phận Oakland. Cha Bảo tốt nghiệp Đại Học Tổng Hợp Sài Gòn (1992) với bằng cử nhân điện toán, cử nhân triết học, Đại chủng viện Mount Angel ở Oregon (1998), thạc sĩ thần học, Đại chủng viện Saint John ở Camarillo, Calif, và cha cũng có thạc sĩ thần học về tâm linh, trường Giáo Hoàng Học Viện Thánh Thomas Aquinas (có tên gọi tắt là trường Angelicium) tại Roma.

Vài nét về Giáo phận Công Giáo Orange: Giáo phận Orange có tới 1 triệu 300 ngàn người Công giáo trong 57 giáo xứ, 5 trung tâm mục vụ và 35 trường học tư Công giáo. Giáo phận còn là một trong 10 giáo phận lớn nhất và có nhiều sắc dân, cộng đồng công giáo nhiều nhất Hoa Kỳ. Giáo phận kết hợp người công giáo khắp quận Cam để có đời sống đức tin sống động hòa nhập vào đời sống thường nhật của cộng đồng và đời sống linh thiêng của Giáo hội. Dưới sự lãnh đạo của Đức Giám mục Giáo phận là Đức Cha Kevin Vann, giáo phận thực hiện các mục vụ nhằm tạo dựng và nâng đỡ những giáo xứ và học đường năng động và đầy sức sống để đón chào tất cả mọi người sống Phúc Âm với một đức tin, niềm vui, lòng bác ái và sự đoàn kết hiệp nhất. Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, ngôi nhà tâm linh của Đức Giám Mục giáo phận quận Cam, đã được thánh hiến ngày 17/7/2019, rộng lớn 37 mẫu, gồm: Trung tâm mục vụ Tòa Giám Mục (Pastoral Center), ngôi nhà thờ Chính Tòa (Christ Cathedral), tòa nhà Arboretum, Linh Đài Đức Mẹ La Vang, trung tâm văn hóa (Culture Center), tòa nhà cao tầng (Power of Hope), nghĩa trang, trường học, giáo xứ và các cơ sở khác nữa.

https://communicationsmediarelations.us.newsweaver.com/

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: