Khi Hôn Nhân Như Một Bức Bình Phông Che Đậy Mưu Đồ Cá Nhân

love-quiz

Khi người ta cố tình lấy đời sống hôn nhân là một bức bình phông để che đậy những mưu đồ và để thực hiện những mong muốn vụ lợi của bản thân, người ta quên mất rằng chính họ sẽ là người bị tổn thương nhiều nhất trong các mối quan hệ thiếu trong sáng và sự thật này. Nhìn vào dòng xã hội, người ta thấy có cả một hệ thống lừa đảo thông qua việc kết hôn, đặc biệt trong giới những người nổi tiếng, nhằm làm gia tăng giá trị bản thân, gia tăng giá trị tài sản, hợp tác cùng có lợi cho đôi bên. Kết cục của não trạng này là chỉ sau vài ba tháng, nhiều lắm là một vài năm, họ “bất ngờ” tuyên bố ly hôn, và coi đó như một điều gì đó rất phấn khích, rất hào hứng, rất là “nạn nhân” như thể vừa đoạt được một chiến lợi phẩm nào đó, một sự “mất mát” nào đó, hay một sự giải thoát nào đó cho bản thân.

Đó là não trạng của những người nổi tiếng và muốn nổi tiếng nhanh, muốn sở hữu thật nhiều tài sản nhanh mà không cần lao động chân chính. Những cuộc ly hôn liên tục xảy ra và được giới truyền thông cho đăng tải đã vô tình hay cố ý tạo nên một ý thức hệ vô cùng lệch lạc về đời sống hôn nhân cho giới trẻ và thậm chí trở thành một cái cớ noi theo rất hợp tình hợp lý và hấp dẫn ngay cả với những người đang sống yên ổn trong gia đình mà bỗng dưng muốn “phỗng”, muốn “rửng mỡ” đổi vị và đổi đời, theo kiểu “ai làm sao tôi làm vậy, ai làm bậy tôi cũng làm theo”. Không may thay, não trạng kém văn minh này lại xuất hiện rất nhiều nơi những người có tiếng và nhãn là những người đang làm việc trong các cao ốc văn phòng nước ngoài, họ lập lờ giá trị và đổ lỗi cho Phương Tây, thích sống theo phong cách “thoáng” của Tây để biện minh cho lối sống vô luân của bản thân mình.

Đi sâu vào trong các làng xã ở những vùng thôn quê, hay những nơi dù đã được ánh sáng văn minh chiếu vào, nhưng vẫn không chịu thay đổi và nhìn nhận đúng đắn về mục đích và ý nghĩa của đời sống hôn nhân – gia đình. Hơn thế, họ vẫn nếp nghĩ xưa cũ của thời “ăn lông ở lỗ” để áp đặt lên hôn nhân, nên họ cũng trục lợi hôn nhân không kém gì người nổi tiếng và giới văn phòng. Chính vì muốn mưu lợi từ hôn nhân, mà họ sẵn sàng ép gả con cái mình vào những nơi mà họ nghĩ rằng từ đó họ sẽ có thêm một vài khoản nào đó về tài sản, danh tiếng, hay quyền lực. Nếu là con trai, vốn ăn chơi lêu lổng, hoặc có công việc đàng hoàng nhưng vẫn không “biết lo cho gia đình” thì họ sẽ tìm mọi cách để gả vợ cho con với một mục “mong sao nó lấy vợ vào nó biết cách làm ăn, biết lo liệu, và trưởng thành hơn”.

Nhiều người ngày hôm nay dù không có sự can thiệp của gia đình, nhưng vẫn mang lấy một não trạng lấy vợ lấy chồng để chứng tỏ mình là người trưởng thành và biết suy nghĩ. Đây là một não trạng cực kỳ nguy hiểm, bởi họ đã đánh đồng sự trưởng thành với việc có một gia đình, trong khi sự trưởng thành chưa bao giờ được thể hiện ở tiêu chí là phải có một gia đình. Cách nghĩ này ảnh hưởng từ lối nghĩ trẻ con thời đang đi học, có bạn trai bạn gái để chứng tỏ mình là người có bản lĩnh hơn các bạn đồng trang lứa. Do đó, vì ảnh hưởng suy nghĩ này, mà nhiều người ngày hôm nay bỗng dưng cảm thấy e ngại về tình trạng chưa có gia đình của mình và tự thấy mình vẫn chưa trưởng thành bằng anh bằng em. Đây là một cách hiểu và nhìn nhận sai về bản thân và về bản chất thật của đời sống hôn nhân và gia đình.

Sự trưởng thành hệ tại ở điều bạn biết rất rõ con đường bạn đang đi và sẵn sàng chịu trách nhiệm về sự chọn lựa của mình trên con đường ấy. Nó cũng hệ tại ở việc “biết thoải mái với điều không chắc chắn của cuộc sống và dám coi đó là một thành phần hợp lý của cuộc sống” chứ nó không hệ tại ở việc có gia đình hay chưa có gia đình, có người yêu hay chưa có người yêu.

Và khi người ta làm méo mó mục đích và ý nghĩa của hôn nhân bằng não trạng này, thì người ta sẽ chẳng bao giờ biết trân quý những giá trị vô giá mà đời sống gia đình mang lại. Sống trong bậc gia đình đấy, nhưng họ vẫn chạy theo những thú vui của riêng mình bất chấp những nhu cầu phát sinh cần ưu tiên trong đời sống gia đình. Họ vẫn sẵn sàng chia tay không hối tiếc nếu mâu thuẫn trong gia đình phát sinh, vốn là điều không thể tránh khỏi, và đồng thời là một cơ hội tuyệt vời để đôi bạn hiểu nhau nhiều hơn nữa và làm phát triển hơn nữa những điều còn khiếm khuyết trong gia đình. Họ chỉ thấy đó là điều gì đó đáng sợ, đáng né tránh, và không nên có trong đời sống gia đình, nên khi xảy ra thì họ tìm mọi cách thoát ly như thoát một thảm hoạ thiên nhiên nào đó đang ập đến bằng cách đi tìm những sự dễ dãi và vui vẻ thoáng qua ở bên ngoài xã hội. Họ né tránh giải quyết mọi xung đột có thể cho đến khi buộc phải giải quyết thì đó là ly hôn.

Mọi hình thức lập gia đình dưới mọi mưu đồ và mục đích cá nhân đều có thể dẫn đến một kết cục đổ vỡ trong thời gian sớm nhất. Bởi đời sống hôn nhân và gia đình không đặt nền tảng trên bất cứ thứ gì từ ở bên ngoài mà xuất phát từ tình yêu, từ việc muốn làm trổ sinh hoa trái sự sống và bảo vệ sự sống, sự đồng cảm, sự sẻ chia, đồng trách nhiệm trong mọi sự mà đời sống này có thể xảy ra. Và khi đời sống hôn nhân đặt trên nền tảng này, dù ngoài kia có bao nhiêu sóng gió, dù bao nhiêu bát đĩa bay ra ngoài đường, thì gia đình ấy vẫn cứ triển nở và sinh nhiều hoa trái cho cộng đồng và thế giới.

Joseph C. Pham

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: