ĐGH Phanxicô: “Giáo Hội Sẽ Áp Dụng Biện Pháp Nghiêm Khắc Nhất Đối Với Những Người Lạm Dụng Trẻ Em”

Vatican, 22/09/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lặp lại lời hứa của Ngài để chiến đấu chống lại sự dữ về nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ khi khẳng định rằng ở mọi cấp độ, Giáo Hội sẽ tiếp tục đáp trả lại bằng việc áp dụng những biện pháp nghiêm khắc nhất với “tất cả những ai đã phản bội lại ơn kêu gọi của họ và lạm dụng con cái của Thiên Chúa”.

Ngài đã đọc diễn văn trước các thành viên của Uỷ Ban Giáo Hoàng về Bảo Vệ Người Bé Mọn đã qui tụ lại trong Phiên Họp Khoáng Đại.

Uỷ Ban là một tổ chức đã được Đức Giáo Hoàng thiết lập để đưa ra những sáng kiến để đảm bảo rằng các tội ác đã diễn ra không còn tái lập trong Giáo Hội nữa.

Trong bài diễn văn chuẩn bị trước và sau khi đã lắng nghe lời chào từ Vị Chủ Tịch Uỷ Ban, Đức Hồng Y O’Malley và các thành viên khác của Uỷ Ban, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói “Tôi muốn chia sẻ với các bạn nỗi đau sâu sắc của tôi mà tôi cảm nhận được trong linh hồn tôi đối với tình hình lạm dụng trẻ em, như tôi đã có dịp thực hiện trong vài lần gần đây”.

Kinh nghiệm đau thương đối với Giáo Hội

Mô tả vụ bê bối lạm dụng tình dục là một sự dữ khủng khiếp đối với toàn thể nhân loại, Đức Giáo Hoàng nói sự dữ này cũng là một kinh nghiệm đau đớn đối với Giáo Hội: “Chúng ta xấu hổ về những nạn lạm dụng đã được thực hiện bởi những thừa tác viên thánh, những người đáng tin cậy nhất”.

“Tôi muốn nói rõ ràng rằng lạm dụng tình dục là một tội khủng khiếp, hoàn toàn trái lại và trái ngược với điều mà Đức Kitô và Giáo Hội dạy chúng ta”, Ngài nói.

Nhắc lại sự thật là Ngài đã có đặc quyền nghe những câu chuyện mà các nạn nhân và những người sống sót của những vụ lạm dụng đã muốn chia sẻ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhận thấy rằng những cuộc gặp gỡ như thế vẫn đang tiếp tục nuôi dưỡng sự dấn thân cá nhân của tất cả mọi người có liên quan trong Uỷ Ban khi làm mọi sự có thể để chống lại sự dữ này và loại bỏ nó.

Giáo Hội đáp trả lại ở mọi cấp độ bằng những biện pháp nghiêm khắc nhất

“Đấy là lý do vì sao mà, tôi lặp lại ngày hôm nay một lần nữa rằng Giáo Hội, ở mọi cấp độ, sẽ đáp trả bằng việc áp dụng những biện pháp nghiêm khắc nhất đối với tất cả những ai đã phản bội lại ơn gọi của họ và lạm dụng con cái của Thiên Chúa”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng những biện pháp kỷ luật phải áp dụng cho hết mọi người đang làm việc trong các tổ chức của Giáo Hội, nhưng Ngài chỉ ra rằng “trách nhiệm chính là ở nơi các Giám Mục, linh mục và tu sĩ”: những người đã lãnh nhận từ Thiên Chúa ơn kêu gọi để dâng hiến đời mình cho việc phục vụ Giáo Họi và điều này bao gồm cả “sự bảo vệ liên lỉ tất cả những trẻ em mỏng giòn, người trẻ và người lớn”.

“Vì lý do này, Giáo Hội bất khả vãn hồi và ở mọi cấp độ sẽ tìm cách áp dụng nguyên tắc “không khoan nhượng” đối với việc lạm dụng tình dục những người bé mọn”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng nhắc lại Tự Sắc của Ngài có tựa đề “Như Một Người Mẹ Yêu Thương” vốn đã được ban hành dựa trên đề xuất của Uỷ Ban và trong sự tham chiếu với nguyên tắc trách nhiệm trong Giáo Hội. Ngài nói tự sắc này nói đến những trường hợp các Giám Mục Giáo Phận, Những Tổng Giám Mục và các Bề Trên Tổng Quyền của các dòng tu là những người, ngang qua sự phớt lờ, đã thực thi hay bỏ lỡ những hành động vốn tạo ra những nguy hại nghiêm trọng cho người khác, bất luận là cá nhân hay một cộng đồng (x. Khoản 1).

Ngài nói rằng trong vòng 3 năm qua, kể từ khi thiết lập thì Uỷ Ban đã liên tục nhấn mạnh đến những nguyên tắc quan trọng nhất của mình trong việc hướng dẫn những nỗ lực của Giáo Hội để bảo vệ hết mọi trẻ em và người trưởng thành bị tổn thương, do đó chu toàn sứ mạng đã được uỷ thác cho uỷ ban trong vai trò “là một tổ chức cố vấn trong việc phục vụ Đức Thánh Cha”, mang lại kinh nghiệm của mình “để cổ võ trách nhiệm của các Giáo Hội địa phương trong việc bảo vệ hết mọi người bé mọn và những người lớn bị tổn thương” (Định Chế, Khoản 1).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Ngài vui mừng khi biết rằng nhiều Giáo Hội địa phương đã áp dụng đề xuất của Uỷ Ban để có một Ngày Cầu Nguyện, và cho việc đối thoại với các nạn nhân và những người sống sót của những vụ lạm dụng, cũng như là với các đại diện của các tổ chức nạn nhân.

“Cũng thật là đáng khích lệ khi biết biết bao nhiêu Hội Đồng Giám Mục và Hội Đồng Bề Trên Thượng Cấp đã tìm kiếm lời khuyên từ uỷ ban có liên quan đến Những Chỉ Dẫn để Bảo Vệ Người Bé Mọn và Người Lớn Tổn Thương”, Ngài nói.

Giá trị của việc chia sẽ những thực hành tốt nhất

Ngài nhấn mạnh đến giá trị của việc chia sẻ những thực hành tốt nhất – đặc biệt là đối với những Giáo Hội có ít nguồn lực cho công việc bảo vệ quan trọng này – và khích lệ Uỷ Ban hãy tiếp tục sự cộng tác của mình với Bộ Giáo Lý Đức Tin và Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc “để những việc thực hành này được tháp nhập vào văn hoá tại nhiều Giáo Hội khác nhau trên khắp thế giới”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khen ngợi nhiều sáng kiến vốn mang lại những cơ hội cho việc học tập, giáo dục và đào luyện được Uỷ Ban cổ võ cũng như là sự thật là một bài trình bày mới được thực hiện vào tuần qua cho các tân giám mục cũng đã được đón nhận một cách quá nồng nhiệt.

“Những chương trình giáo dục này mang lại một kiểu các nguồn lực vốn sẽ giúp cho các Giáo Phận, Dòng Tu và các tổ chức Công Giáo để vận dụng và áp dụng những tài liệu hiệu quả nhất cho công việc này”.

Giáo Hội: một nơi của lòng đạo đức và lòng thương cảm

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài diễn văn của Ngài khi nhấn mạnh sự thật là Giáo Hội được mời gọi để trở thành một nơi của lòng đạo đức và lòng thương cảm, đặc biệt là đối với những người đang chịu đau khổ.

“Đối với tất cả chúng ta, Giáo Hội Công Giáo vẫn là một cánh đồng bệnh viện vốn đồng hành với chúng ta trên hành trình thiêng liêng của chúng ta. Đó là một nơi mà chúng ta có thể ngồi lại với nhau, lắng nghe họ và chia sẻ với họ những vật lộn của chúng ta và niềm tin của chúng ta trong tin mừng của Đức Giêsu Kitô. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Uỷ Ban sẽ tiếp tục là một nơi mà chúng ta có thể lắng nghe bằng sự hứng thú những tiếng nói của các nạn nhân và những người sống sót. Vì chúng ta có nhiều điều phải học từ họ và các câu chuyện cá nhân họ về lòng can đảm và nhẫn nại”, Ngài nói.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: