ĐGH Phanxicô – Người Dân Không Thể Tha Thứ Cho Một Linh Mục Mê Tiền

Đức Giáo Hoàng Phanxicô khấn xin Thiên Chúa ban cho các tín hữu lòng can đảm để đón nhận sự nghèo Kitô Giáo, nói rằng người dân không thể tha thứ cho một linh mục dính bén đến tiền bạc. Những lời của Ngài diễn ra trong Thánh Lễ được cử hành vào sáng Thứ Sáu (18/11/2016) tại nguyện đường Santa Marta.

Lấy ý của Ngài từ bài đọc Tin Mừng trong ngày đoạn Chúa Giêsu xua đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ, quở trách họ về việc biến đền thờ thành hang trộm cướp, bài giảng của Đức Giáo Hoàng là một suy tư về quyền lực và sự quyến rũ của đồng tiền. Ngài nói hành động của Chúa Giêsu giúp chúng ta hiểu đâu là hạt giống của kẻ phản Kitô chứa đụng, hạt giống của kẻ thù đang tàn phá Vương Quốc của Ngài: sự dính bén đến tiền bạc.

“Thiên Chúa của chúng ta, nhà của Thiên Chúa chúng ta là nhà cầu nguyện. Cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa là với Thiên Chúa của tình yêu. Và thần tài đi vào nhà của Thiên Chúa, liên lỉ tìm kiếm cách đi vào bên trong. Và những người đang đổi tiền hoặc bán hàng hoá, họ đang cho thuê chỗ của họ, phải không – từ các tư tế…các tư tế cho thuê những nơi này và nhận tiền. Đây là một vị thần có thể phá huỷ cuộc sống của chúng ta và có thể dẫn chúng ta đến chỗ kết thúc cuộc sống của chúng ta cách tồi tệ, không có hạnh phúc, không có niềm vui của việc phục vụ một Thiên Chúa chân thật Đấng duy nhất có thể mang lại cho chúng ta niềm vui đích thực”.

Nhấn mạnh rằng đó là một chọn lựa mang tính cá nhân, sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô hỏi những người nghe Ngài: “Sự dính bén đến tiền bạc của các bạn thế nào? Các bạn có bị dính bén đến tiền bạc không?”

“Dân Thiên Chúa có một khả năng lớn lao của việc chấp nhận, của việc phong thánh cũng như kế án – vì dân Chúa có khả năng kết án – về việc tha thứ quá nhiều yếu đuối, quá nhiều tội lỗi bởi các linh mục nhưng họ lại không thể tha thứ cho hai điều này: sự dính bén đến tiền bạc, vì khi họ thấy một linh mục dính bén đến tiền, họ không tha thứ cho vị linh mục, và đối xử tồi tệ với giáo dân, vì khi một linh mục đối xử tồi với người tín hữu: dân Thiên Chúa không thể chấp nhận điều này và họ không tha thứ cho vị linh mục. Những điều khác, những yếu đuối khác, những tội khác…được thôi, điều đó không đúng nhưng con người tội nghiệp này ở một mình, là điều này…Và người dân sẽ tìm cách biện minh cho tội lỗi của vị linh mục. Nhưng sự lên án của họ thì không mạnh hay không kiên quyết: dân Thiên Chúa có thể hiểu điều này. Đi theo thần tài dẫn vị linh mục đến trở thành người đứng đầu một công ty hay một hoàng tử hoặc chúng ta có thể thậm chí lên cao hơn nữa…”

Đức Giáo Hoàng tiếp tục nhắc về những thần tượng, những mẫu tượng mà vợ của Gia-cóp là Rachel đã cất giấu, như là một ví dụ của sự dính bén đến những thứ vật chất này.

“Thật là buồn khi thấy một vị linh mục mà vào cuối đời của vị ấy, vị linh mục ở trong tình trạng đớn đau, vị linh mục ở trong tình trạng hôn mê và người thân của vị ấy thì lại giống như những con quạ, tìm xem họ có thể lấy đi thứ gì. Chúng ta hãy dành niềm vui này cho Thiên Chúa, một sự xét lại lương tâm của chúng ta cách thật sự. ‘Lạy Chúa, Ngài là Chúa của con hay thứ này – giống như Rachel – những thứ tượng được cất giấu trong tâm hồn tôi, thứ ngẫu tượng tiền bạc này?’ Và hãy can đảm: hãy can đảm. Hãy chọn lựa. Số tiền đủ thì giống như số tiền của một người làm việc trung thực, số tiết kiệm đủ giống như của một người làm việc trung tín nhất. Tất cả những lợi ích tài chính này thì không được phép, đây là ngẫu tượng. Xin Thiên Chúa ban cho tất cả chúng ta ân sủng về sự nghèo nàn Kitô Giáo”.

“Xin Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng kết thúc, “ban cho chúng ta ân sủng về sự nghèo nàn của người lao động, nhưng người làm việc và có được một mức lương công bằng này và những người không tìm thêm gì nữa”.

Joseph C. Pham (Theo Vatican Radio)

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: