Đức Giáo Hoàng Bổ Nhiệm Đức Tổng Giám Mục Dòng Tên Làm Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin Thay Thế Đức Hồng y Muller

hóiĐức TGM Luis Ladaria Ferrer Dòng Tên (Trái) và Đức Hồng Y Gerhard Müller (Phải) (Aka)

Vatican, 04/07/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã quyết định không tiếp tục gia hạn nhiệm kỳ của Đức Hồng Y Gerhard Müller trong vai trò là lãnh đạo Bộ Giáo Lý Đức Tin (CDF) nữa.

Đức Giáo Hoàng đã chọn Đức Tổng Giám Mục Luis Ladaria Ferrer Dòng Tên, Thư Ký CDF, là người kế nhiệm.

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã cám ơn Đức Hồng y Gerhard Ludwig Muller khi kết thúc nhiệm kỳ làm việc của mình”, thông cáo của Vatican viết. Vẫn chưa có vị trí nào được thông báo đối với Đức Hồng Y Muller, năm nay 69 tuổi vẫn còn hơn 5 năm nữa để đến tuổi nghỉ hưu đối với một giám mục.

Khi nhận được thông báo về quyết định của Đức Giáo Hoàng, thì cả hai trang blog bằng tiếng Anh là Rorate Caeli và tiếng Ý Corrispondenza Romana đã cho rằng động thái của Đức Giáo Hoàng như là một sự bãi nhiệm Đức Hồng Y người Đức, một người đã được bổ nhiệm vào vị trí này bởi Đức Giáo Hoàng hưu Benedict XVI.

Là người đứng đầu bộ giáo lý đức tin, vị bộ trưởng cũng sẽ phục vụ trong vai trò chủ tịch Uỷ Ban Giáo Hoàng về Thánh Kinh, Uỷ Ban Thần Học Quốc Tế và Uỷ Ban Giáo Hoàng về Giáo Hội Của Chúa, vốn chịu trách nhiệm chăm sóc mục vụ cho người Công Giáo theo truyền thống và cho việc trao đổi hoà giải đang diễn tiến với Hội Thánh Giáo Hoàng Piô X.

Vị tân bộ trưởng, Đức Tổng Giám Mục Ladaria, đã được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm làm thư ký của bộ vào năm 2008 sau khi đã làm việc với Ngài trong tư cách là một thành viên của Uỷ Ban Thần Học Quốc Tế vào năm 1992-1997, trong vai trò là một cố vấn cho bộ giáo lý đức tin từ năm 1995 đến 2008 và trong vai trò là tổng thư ký của uỷ ban thần học từ năm 2004 đến khi được bổ nhiệm làm thư ký của bộ.

Đức Tổng Giám Mục Ladaria sinh tại Manacor, Mallorca, vào ngày 19/04/1944, và đã có bằng cử nhân luật tại Đại Học Madrid trước khi gia nhập Dòng Tên vào năm 1966. Sau khi học Thần và Triết tại Tây Ban Nha và Đức, Ngài đã được thụ phong linh mục vào 29/07/1973.

Ngài có bằng tiến sĩ về thần học từ Đại Học Giáo Hoàng Gregoria tại Rôma vào năm 1975 và đã bắt đầu dạy thần học tín lý tại Đại Học Giáo Hoàng Comillas tại Madrid. 9 năm sau, Ngài bắt đầu dạy tại Gregorian và đóng vai trò là phó hiệu trưởng của đại học từ năm 1986 đến 1994.

Trước cuộc tranh cãi về Amoris Laetitia, Đức Hồng Y Muller đã tạo sự chú ý cho những bản tin về vai trò của Ngài trong việc phê bình của Vatican về Hội Thảo Cấp Lãnh Đạo của Các Nữ Tu tại Mỹ và vì tình bạn của Ngài với Cha dòng Đaminh Gustavo Gutierrez, được coi là chả đẻ của nền thần học giải phóng.

Vào năm 2004, Ngài là đồng tác giả của một cuốn sách có tựa đề, On The Side of The Poor: Thần Học Giải Phóng, với Cha Guitierrez. Vào những năm 1990, khi Đức Hồng Y Joseph Ratzinger hồi đó đang đứng đầu bộ trước khi trở thành Giáo Hoàng Benedict, thì Cha Gutierrez đã được bộ yêu cầu viết và viết lại những bài nghiên cứu làm rõ một số điểm thần học và mục vụ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với tờ báo của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Muller thời đó nói rằng Ngài đã được mời tham gia một cuộc hội thảo với Cha Gutierrez vào năm 1988, và Ngài đã đến “với một vài hạn chế” vì bộ giáo lý đức tin đã phê bình những nét đặc thù của nền thần học giải phóng là nền thần học này quá chịu ảnh hưởng của ý thức hệ Mác-xít.

“Người ta phải phân biệt giữa một nền thần học giải phóng sai lỗi và đúng đắn”, Đức Tổng Giám Mục Muller nói với tờ báo. Trong khi một người Công Giáo phải khước từ những ý tưởng và phân tích Mác-xít, Ngài nói, “thì chúng ta phải tự hỏi bản thân mình cách chân thành: Làm thế nào chúng ta có thể nói về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa khi đối diện với nỗi khổ của quá nhiều người đang không có lương thực, ước uống, chăm sóc y tế; những người không biết cách để cho con mình một tương lai; nơi mà phẩm giá con người thực sự đang thiếu; nơi mà quyền con người đang bị giới quyền lực phớt lờ”.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: