Khẩn thiết kêu gọi giúp đỡ Kitô hữu Bắc Hàn

 

khan-thiet-keu-goi-giup-do-kito-huu-bac-han

Các nhà hoạt động cho nhân quyền Hàn Quốc dương cao biểu ngữ bên ngoài sứ quán Trung Quốc ở Seoul trong cuộc tuần hành yêu cầu Bắc Kinh hủy bỏ kế hoạch hồi hương những người Bắc Hàn tỵ nạn. Ảnh: Jung Yeon-je/AFP

Linh mục người Pháp đang hỗ trợ người người tỵ nạn Bắc Hàn ở Trung Quốc nói điều kiện sống cho những Kitô hữu còn lại dưới chế độ độc tài của Kim Jong-un rất tồi tệ và khẩn thiết kêu gọi chính quyền Trung Quốc cung cấp chỗ trú ngụ cho người tỵ nạn.

Cha Philippe Blot, người làm việc với Hội Sứ vụ Hải ngoại Paris mô tả tình cảnh người tỵ nạn Bắc Hàn ngày càng trở nên tồi tệ khi họ chạy sang Trung Quốc để tránh nạn đói ở Bắc Hàn, tờ National Catholic Reporter đưa tin.

“200.000 người Bắc Hàn ở Trung Quốc hiện nay không nên bị buộc hồi hương”, ngài nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp, Le Monde hôm 30 tháng 03. “Họ biết tất cả họ sẽ bị tra tấn, đưa đến trại cải tạo và bị giết nếu bị buộc trở về”.

Vị tu sĩ nói ngài nhận được lời kêu gọi giúp đỡ từ những người tỵ nạn trong khi làm việc ở các giáo phận Andong và Suwon và ngài đã từng đến Trung Quốc vào năm 2010 để giúp đỡ thiết lập mạng lưới tiếp nhận.

“Khi những người Bắc Hàn bỏ trốn, gia đình họ bị xem là phản bội và bị đưa đến trại cải tạo. Vì thế, việc đầu tiên chúng ta nên xem lại họ bị bắt nơi nào và ở đâu trước khi giúp họ qua các đầu mối Bắc Hàn”, Cha Blot nói.

“Nhưng những người đang ở Trung Quốc vẫn trong tình trạng bất hợp pháp và nguy hiểm”.

Mục vụ chỉ được nhà nước chính thức công nhận một nhà thờ Công giáo ở Pyongyang cũng như hai nhà thờ của giáo hội Tin Lành và một của Chính Thống giáo.

Nước này có khoảng 100.000 người Công giáo và hơn 200.000 người theo Tin Lành trước khi cộng sản lên nắm quyền. Các tổ chức nhân quyền ước tính ít nhất có 30.000 Kitô hữu bị giam cầm trong các nhà tù và trại lao động cải tạo.

“Các giáo hội ở đây hoạt động chỉ là vẻ bên ngoài trông có vẻ như là có tự do tôn giáo”, ngài nói.

 

Nguồn tin: UCAN

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: