Đức Thánh Cha kêu gọi tìm giải pháp cho nạn tu sĩ bỏ dòng

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 28-1-2017, dành cho 100 tham dự viên khóa họp toàn thể của Bộ các dòng tu, ĐTC phân tích các nguyên nhân khiến nhiều tu sĩ bỏ dòng và ngài đề nghị một số phương dược chữa trị.
Đức Thánh Cha kêu gọi tìm giải pháp cho nạn tu sĩ bỏ dòng
Đức Thánh Cha kêu gọi tìm giải pháp cho nạn tu sĩ bỏ dòng

 Trong số các tham dự viên có hơn 20 Hồng Y, 16 GM và 8 LM là thành viên của bộ dòng tu. Khóa họp diễn ra dưới quyền chủ tọa của ĐHY Tổng trưởng João Braz de Aviz, người Brazil.

Trong bài huấn dụ, ĐTC nói đến sự kiện có tu sĩ rời bỏ dòng vì thấy mình không có ơn gọi, sau một thời gian phân định nghiêm túc, nhưng cũng có những người khác rời bỏ dòng vài năm sau khi khấn trọn đời. Điều gì xảy ra?

ĐTC phân tích những nguyên nhân gây nên ”sự xuất huyết” như thế làm suy yếu đời sống thánh hiến và chính Giáo Hội: ”Những vụ bỏ dòng làm cho chúng ta rất lo âu!”. Ngài nhắc đến trước tiên là thời đại thay đổi, với nền văn hóa ”từng mảnh” và tạm thời, đưa tới nhu cầu cần có ”những cửa bên hông” mở ra những khả thể khác.

Tiếp đến là thế giới người trẻ ngày nay, tuy có những người quảng đại, liên đới và dấn thân, nhưng cũng có nhiều người khác là nạn nhân của tinh thần thế tục, tìm kiếm thành công với bất kỳ giá nào, tìm kiếm tiền bạc và lạc thú dễ dàng. Ngoài ra có sự phản chứng nơi một số tu sĩ, vì cuộc sống ”đều đều theo thói quen” (routine), mệt mỏi, cơ cấu nặng nề, chia rẽ nội bộ, tìm kiếm quyền hành, sự thi hành quyền bính độc đoán, hoặc tháo thứ.

ĐTC đặc biệt kêu gọi chăm sóc đời sống huynh đệ cộng đoàn, cần được nuôi dưỡng bằng kinh nguyện chung, nguyện gẫm Lời Chúa, tích cực tham dự thánh lễ và bí tích hòa giải, đối thoại huynh đệ và chân thành chia sẻ giữa các phần tử, sửa lỗi trong tinh thần huynh đệ, từ bi đối với anh chị em phạm lỗi, chia sẻ trách nhiệm. Tất cả những điều đó được đi kèm với chứng tá hùng hồn và vui tươi về một cuộc sống đơn sơ cạnh người nghèo, và một sứ vụ dành ưu tiên cho những ”miền ngoại ô của cuộc sống”.

ĐTC cũng nhấn mạnh đến nghĩa vụ chăm sóc và bảo tồn ơn gọi, đừng chiều theo những tiêu chuẩn trần tục, nhất là cần đề cao tầm quan trọng của sự đồng hành. Ngài nói:

”Chúng ta không bao giờ có thể nhấn mạnh cho đủ về sự cần thiết này. Thật là khó tiếp tục trung thành nếu ta chỉ tiến bước lẻ loi một mình, hoặc bước đi dưới sự hướng dẫn của các anh chị em không có khả năng lắng nghe hoặc kiên nhẫn, hay không có kinh nghiệm thích hợp về đời sống thánh hiến.”

ĐTC nói thêm rằng: ”Trong khi chúng ta phải tránh bất kỳ cách thức đồng hành tạo nên sự lệ thuộc, bảo bọc, kiểm soát, hoặc làm cho người khác trở nên như trẻ con; chúng ta không thể cam chịu sự tiến bước đơn độc, cần phải có một sự đồng hành gần gũi, thường xuyên và hoàn toàn trưởng thành. Tất cả những điều đó sẽ giúp đảm bảo một sự phân định liên tục đưa tới sự khám phá ý Thiên Chúa, tìm kiếm trong mọi sự những gì làm đẹp lòng Chúa hơn cả, như thánh Ignatio đã nói, hoặc với những lời của thánh Phanxicô Assisi, ”luôn luôn muốn những điều làm đẹp lòng Chúa” (Xc FF 233). (SD 28-1-2017)

G. Trần Đức Anh OP

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: