CÓ LUÂN HỒI KHÔNG ?

Con nghe nói có luân hồi, có kiếp trước kiếp sau, như vậy có đúng không ? Và nếu thật sự có như thế, tại sao những gì mình gây ra hồi kiếp trước không chịu quả báo luôn đi, mà để cho đến kiếp này mình lại phải chịu mọi đau khổ như thế ?

Giải đáp

Đối với người Công Giáo chúng ta tin rằng “Chết là kết thúc cuộc lữ hành trần thế, kết thúc thời gian Thiên Chúa gia ân và thương xót để con người sống cuộc đời trần thế theo ý Chúa và quyết định số phận tối hậu của mình. Khi chấm dứt “cuộc đời trần thế duy nhất này” (x. LG 48), chúng ta sẽ không trở lại với những cuộc sống trần thế khác. “Con người chỉ chết một lần” (Dt 9,29), không “đầu thai” sau khi chết”.(Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 1013)

Ngay khi lìa khỏi xác, linh hồn bất tử sẽ chịu phán xét riêng để được thưởng hay bị phạt đời đời; tùy theo đời sống của mình trong tương quan với Đức Ki-tô, linh hồn hoặc phải trải qua một cuộc thanh luyện hoặc được hưởng phúc trên trời hoặc sa địa ngục vĩnh viễn (Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo 1022).

Còn với những người theo Phật Giáo họ tin vào thuyết luân hồi, vào sự tái sinh giữa kiếp này và kiếp khác. Sau khi chết ở kiếp này không phải là chấm dứt mà sẽ có thể đầu thai vào một kiếp khác.

Gần đây, có một số hiện tượng của những người nhìn thấy, nhớ lại những gì được coi là đã xẩy ra từ “kiếp trước”. Có các bác sĩ, các nhà khoa học nghiên cứu về những trường hợp này. Dẫn đầu là một nhóm giáo sư thuộc Trường đại học Yale ở Mỹ từng thu thập khắp thế giới các bằng chứng liên quan đến “kiếp trước” hoặc sự “đầu thai vào kiếp sau”. Điển hình là trường hợp bé gái Roberta Morgan, sinh ngày 28/8/1961 ở tiểu bang Minnesota (Mỹ) kể về “kiếp trước” của mình trong thời còn là một bé gái. Em còn kể về cha mẹ, về trang trại đã từng sống, những món ăn khoái khẩu và có thể tả lại cách thức nấu các món đó hoàn toàn chính xác. Tới năm 9 tuổi, Roberta Morgan đột nhiên quên hẳn quãng đời “kiếp trước” của mình và không bao giờ nhớ lại được nữa (?!).

Còn Samlini Permac sinh đầu năm 1962 ở Colombo (Sri Lanka) đã mô tả “quãng đời trước đây” của mình một cách tỉ mỉ. Em kể: “Một hôm cha mẹ “kiếp trước” sai em đi mua bánh mì. Phố xá đang bị lụt, chiếc xe buýt đi sát bên cạnh, hất em xuống đồng nước. Em cố giơ tay quá đầu cầu cứu và hét lên: “Mẹ ơi!”. Sau đó, em bị chìm hẳn vào giấc ngủ vô biên”.

Hai trường hợp tiêu biểu trên được bác sĩ tâm lý học nổi tiếng người Mỹ John Stevenson – người đã nghiên cứu các hiện tượng về “kiếp trước” suốt nửa thế kỷ nay – ghi lại. Cuối cùng, Bác sĩ J.Steveson cùng các đồng nghiệp đi tới quyết định chỉ tồn tại một khả năng duy nhất: giống như “ảo giác” – nếu nói về khả năng phân tích khoa học hiện nay. Còn một nhà phân tâm học người Mỹ, Bác sĩ Scot Rogo. cũng đã từng dày công nghiên cứu các trường hợp liên quan tới sự “đầu thai” hoặc “kiếp luân hồi” hơn ba thập niên gần đây, cũng mới chỉ đưa ra các giả thuyết, chứ chưa nêu lên một kết luận khoa học chắc chắn nào cả.

Tới giờ, giới khoa học vẫn chưa có sự đồng nhất về thực chất của tiến trình này, đó là cơ sở gây nên sự hoài nghi về khả năng “đầu thai” trong “vòng xoay luân hồi” của mỗi người.

Qua những thông tin trên, chúng ta thấy rằng khoa học vẫn chưa thể kết luận về những hiện tượng đã được ghi nhận. Kiếp luân hồi vẫn chỉ là vấn đề của niềm tin. Để giải thích những hiện tượng trên chúng ta cũng đã từng biết có những người gọi là những nhà ngoại cảm có thể mô tả được những điều đã diễn ra ở những nơi họ chưa đến bao giờ và những người họ chưa gặp lần nào.

Điều mà chị phải nhận rằng cho đến nay chúng ta không hề biết gì về “kiếp trước” của mình cũng như không thấy dấu chứng nào của bản thân trong hiện tại về kiếp ấy. Vậy tại sao mình lại phải chịu trách nhiệm về những điều mình chẳng hề ý thức, không thể nhận thức ? Cội nguồn của luân hồi từ đâu ? Ai điều khiển vòng luân hồi ấy ? Những câu hỏi này đã từng được nêu lên và hẳn là sẽ không có câu trả lời. Còn đức tin Kitô giáo xác tín vào sự thưởng phạt công minh của Thiên Chúa dựa vào những gì mình sống hôm nay với tất cả ý thức và tự do chứ không dựa vào những điều mình không thể thấy và không hề biết.

Theo cuuthe.com

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: