Dọn Phòng – Dọn Lòng

Dọn Phòng – Dọn Lòng (Luca 3, 1-6)

Đối với tôi, dọn dẹp phòng là một gánh nặng, nhất là mỗi khi phải thay đổi chỗ ở. Tôi lười làm công việc này vì trước đây có người giúp cho nhưng bây giờ tôi phải tự làm lấy một mình. Có người thích dọn dẹp phòng thường xuyên, ngược lại cũng không thiếu người lâu lâu, thi thoảng mới làm một lần. Cho nên, có phòng thì ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ nhưng cũng có phòng thì bề bộn, lộn xộn, lung tung. Phòng ốc cần phải được dọn dẹp để cho mọi thứ được ngăn nắp, dễ tìm kiếm, tiện sử dụng và đặc biệt là để cho phòng không bị dơ bẩn, không bị ô nhiễm hầu chủ nhân có được một bầu không khí trong lành và môi trường sống thật thoải mái. Khi bước vào phòng của một người, ít nhiều gì ta cũng có thể đoán được tính tình của người đó như thế nào…

Dọn phòng còn khó huống chi là dọn lòng. Dọn lòng không phải là một việc dễ dàng vì muốn làm được điều đó ta cần phải có sự thinh lặng nội tâm. Chỉ khi thinh lặng ta mới nhìn rõ được con người thật và nhận ra khuôn mặt thật của chính mình. Dọn tâm hồn không đơn giản vì môi trường sống bên ngoài đầy náo nhiệt, sôi động, ồn ào nên ta gặp nhiều khó khăn để sống yên tĩnh. Dọn lòng không dễ tí nào vì ai trong chúng ta cũng ngại nhìn nhận những khuyết điểm, ngại biết những giới hạn và sợ hãi khi nhận ra tội lỗi của bản thân mình. Có người quan niệm rằng tôi không có tội lỗi gì hết nhưng thật ra họ đang bị bệnh ảo tưởng về chính mình. Họ chưa nhìn thấy rõ nơi sâu thẳm ở tận đáy lòng trong tâm hồn của họ.

Dọn lòng-dọn dẹp tâm hồn-một việc làm rất khó nhưng đây là việc thiêng liêng quan trọng. Lời Chúa của Chúa Nhật II Mùa Vọng mời gọi mỗi người phải dọn tâm hồn để đón mừng Chúa Cứu Thế đến. Thánh Gioan-Vị Tiền Hô lập lại lời mời gọi của ngôn sứ Isaia: “Hãy dọn đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”. Đường ở đây không phải là con đường vật chất nhưng là cuộc sống, là chính tâm hồn của chúng ta. Thánh Gioan dùng ba hình ảnh thiên nhiên rất cụ thể để giúp ta liên tưởng và suy nghĩ đến ba lối sống cần phải thay đổi:

 1. “Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy”: Thung lũng thì không bao giờ bằng phẳng được vì nó có nhiều chỗ lồi lõm, chỗ trũng, có thể có những hố sâu. Những hình ảnh đố muốn ám chỉ đến một cuộc sống có nhiều tính hư nết xấu, những khuyết điểm và tội lỗi. Những vực thẳm vô hình này khiến cho con người phải xa cách Thiên Chúa và không gần gũi được với tha nhân.
 2. “Mọi núi đồi, phải bạt cho thấp”: Núi cao tượng trưng cho sự tự cao và kiêu căng. Đó là những người luôn thích khẳng định mình, không chấp nhận những khác biệt của tha nhân và thậm chí còn loại trừ người khác. Chê bai, chỉ trích, nói xấu, không có khả năng lắng nghe, thiếu tinh thần đối thoại, độc tài, quyền hành….là những biểu hiện của người có đầu óc và tâm hồn cao như núi thái sơn.
 3. “Khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng”: Quanh co, lồi lõm ám chỉ đến một lối sống thiếu ngay thẳng và chân thành. Gian dối, lươn lẹo, khôn ranh, giả hình, hai mặt, sống nước đôi…là những biểu hiện của những người có một cuộc sống không chân thật. Nhìn vào thực trạng xã hội Việt Nam hôm nay, ta nhận thấy rằng “anh chị gian dối” đang có mặt ở khắp mọi nơi. Có người đau đớn phải thốt lên: “Gian dối trở thành thói quen. Thói quen từ từ, dần dần với thời gian biến thành văn hóa”.

Kiêu căng, gian dối và những khuyết điểm khác cũng có thể tồn tại một phần nào trong tâm hồn ta và nó đang điều khiển những hành vi, thái độ ứng xử của ta với Thiên Chúa và tha nhân. Bài hát“Từ Trái Tim Con” của Linh Mục- Nhạc Sĩ Thái Nguyên có thể giúp ta nhìn rõ tận cõi lòng của mình:

 1. “Chúa ơi xin dẫn con vào nhà của con
  Căn nhà của trái tim con
  Căn nhà vừa quen vừa lạ
  Xin cho con thấy những phủ vây đời con đây
  Những che đậy giằng co hằng ngày
  Những ngổn ngang giăng mắc tâm can
  Xin cho con thấy những hững hờ biết mấy khô khan
  Những lỡ lầm phút chốc hoang mang
  Những lo toan buồn thương lỡ làng.
 2. …Xin cho con thấy những nhỏ nhoi và yếu đuối
  Vẫn trĩu nặng đời con nhọc nhằn
  Vẫn làm con đau nhức tâm can
  Xin cho con thấy cõi tâm hồn trống vắng hoang vu
  Những hận thù bóng tối âm u
  Vẫn phủ che đời con tháng ngày.
 3. …Xin cho con thấy những đổi thay lòng con đây
  Đã bao lần chạy theo lợi danh
  Đã nhạt phai tình nghĩa anh em
  Xin cho con thấy những sa lầy xuống cấp trong tâm
  Đã âm thầm biến chất nơi con
  Đã đưa con dần xa cách Ngài”.

Đời ta là thế. Cuộc sống ta luôn bất toàn và có nhiều giới hạn. Hạnh phúc thay ! Chúa Giêsu đã chấp nhận bước vào một thế giới đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người cũng không ngần ngại đến với những cuộc đời còn có nhiều khuyết điểm và sẵn sàng bước vào nhà của những tâm hồn vẫn còn nhiều tội lỗi. Chúa Giêsu đã vui lòng chấp nhận như thế để tỏ Lòng Thương Xót và giúp ta biến đổi từng ngày. Người là Ánh Sáng đến xua tan bóng tối. Đó là một sự liều lĩnh của Thiên Chúa. Trong Tông Sắc “Misericordiae Vultus” (Khuôn Mặt Thương Xót), Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Chúa Giêsu là khuôn mặt Lòng Thương Xót của Chúa Cha. Lòng Thương Xót đã trở nên sống động và hữu hình nơi Đức Giêsu thành Nagiarét và đạt đến đỉnh cao nơi Ngài” (MV số 1).

Dọn lòng- dọn dẹp tâm hồn-điều chỉnh lại cuộc sống là một việc làm thiêng liêng đầy thách đố và khó khăn. Ta phải bắt đầu lại mỗi ngày và thực hành suốt cả cuộc đời. Một mình ta không thể làm tốt được vì bản tính con người luôn yếu đuối và đầy giới hạn. Tuy nhiên, bên cạnh ta có Chúa Giêsu-một người Bạn đồng hành có thể trợ giúp ta luôn luôn. Người đang chờ ta nơi Bí Tích Giao Hòa. Thiên Chúa dùng trung gian các Linh Mục để thực thi Lòng Nhân Từ đối với những tội nhân.

Trong Năm Thánh đặc biệt về Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha khuyên các tín hữu như sau: “Chúng ta hãy đặt Bí Tích Hòa Giải ở trung tâm một lần nữa sao cho Bí Tích này giúp mọi người chạm vào sự hùng vĩ của Lòng thương Xót Chúa…Với mỗi hối nhân, Bí Tích này sẽ là nguồn mạch của bình an nội tâm thật sự” (MV số 17).

Ngài còn nhắc nhở các Linh Mục: “Mỗi cha giải tội phải đón nhận các tín hữu tương tự như người cha trong dụ ngôn người con hoang đàng…Các cha giải tội được mời gọi ôm người con trai ăn năn đang trở về nhà và diễn tả niềm vui được có lại người con ấy…Cầu xin cho những cha giải tội đừng đặt ra những câu hỏi vô ích…Cầu xin cho các cha giải tội học được cách chấp nhận những lời kêu gọi giúp đỡ và lòng thương xót tuôn chảy từ trái tim của mỗi hối nhân” (MV số 17).

Vậy khi đến với Bí Tích Giao Hòa, tâm hồn ta sẽ chạm vào Lòng Nhân Từ của Thiên Chúa. Chúa Giêsu sẽ tha thứ cho ta. Người ban cho ta sự bình an trong tâm hồn. Chính Chúa Giêsu sẽ quyét dọn căn nhà nội tâm của ta và biến đổi ta trở thành một con người mới.

“Chúa ơi xin thương đổi mới trái tim hoang dại đã bao u hoài
Chúa ơi rửa sạch bợn nhơ trong trái tim con đã bao ngày qua
Để lại cho con trái tim hiền hòa đơn sơ tươi nở
Giống như trái tim tình yêu muôn đời của Chúa vẫn bao la tuyệt vời
Để lòng vui sống thảnh thơi tình yêu mến Chúa sáng ngời đẹp tươi”.

(Điệp khúc bài hát: Từ Trái Tim Con)

 

 

Lm. Phaolô Trương Hoàng Phong

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: