‘Puzo!’ Thối lắm, một lời nói đánh động Đức Thánh Cha

Câu nói cuả Martha “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày” đã không làm cho Chuá Giêsu lùi bước trong đoạn kinh thánh bất hủ khi Ngài đi tới Betania để làm cho Lazaro chết 4 ngày sống lại.

Ngày nay cũng vậy, “Tôi thối lắm” (“Puzo!”)cũng không làm cho một vị Tổng Giám Mục rút lại lời mời ăn tối với một người vô gia cư, và hơn thế nữa, đã đánh động Đức Thánh Cha Phanxicô, người từng tuyên bố “những chủ chiên phải mang lấy mùi cuả đàn chiên.”

Đức Thánh Cha đã ra lệnh xây thêm nhiều phòng tắm công cộng ngay bên cạnh quảng trường Thánh Phêrô cho những người vô gia cư.

Hoạ đồ đã thiết kế xong, tiền được trích ra từ quĩ từ thiện cuả Vatican, và việc xây cất sẽ bắt đầu vào đầu năm tới để cung cấp ba phòng tắm và phòng giặt giũ công cộng.

Sáng kiến xây phòng tắm được khởi đầu khi đức tổng giám mục Konrad Krajewski đi dạo trên con đường Via della Conciliazione thì bất ngờ gặp một người đàn ông lếch thếch đáng thương, khoảng 50 tuổi. Roma là một thành phố mà tỷ số người vô gia cư thuộc hạng cao nhất trên Thế Giới.

homeless2014111201

Đức Tổng Krajewski là vị quan phát chẩn cuả Toà Thánh, một chức vụ có từ thế kỷ 13, chuyên làm các công tác bố thí từ thiện.

Ngài mời anh ta đi ăn tối. Nhưng người đàn ông, tên là Franco, đến từ Sardinia, lắc đầu nguầy nguậy, đáp lại một câu cộc lốc: “Puzo!” (“Tôi thối lắm!”.)

“Sau cùng thì tôi vẫn năn nỉ được anh ta đi ăn tối chung,” Đức Tổng Giám mục Krajewski nói với báo La Stampa. “Chúng tôi đã đến một tiệm Tầu. Trong bữa ăn, anh giải thích cho tôi là ở Roma, tìm được một cái gì ăn thì không mấy khó, nhưng cái khó thực sự là tìm được một nơi tắm rửa.”

Anh Franco đã sống trên đường phố Roma được 10 năm, anh cho biết tuy có một số tổ chức từ thiện Công Giáo như Caritas và Sant’ Egidio cung cấp một số phòng tắm, nhưng những nơi đó thì đông nghẹt, không dễ gì chen vào được.

Và vì thế mà thêm vào việc xây cất phòng tắm ở quảng trường Thánh Phêrô, nhiều sáng kiến tương tự cũng đã được tiến hành ở 10 giáo xứ chung quanh điện Vatican.

“Đức Giáo Hoàng trả tiền cho”, Đức Tổng Krajewski đã nói với các cha xứ như vậy khi nghe các ngài lo lắng không biết lấy tiền xây dựng từ đâu ra.

Một nhà thầu xây cất đã tình nguyện làm mọi công tác ráp đặt các vòi bông sen và một ca sĩ giọng Tenor nổi tiếng cuả Ý, danh ca Andrea Bocelli, cũng đóng góp thêm vào.

Nhưng tại Roma thì trăm người trăm chuyện, một việc tốt lành mà cũng có lắm kẻ khen người chê !

“Tôi nghĩ đó là một điều tốt,” Anh Adrian Sztrajt nói, anh là một thanh niên 27 tuổi đến từ thành phố Chelm của Ba Lan và thường ngủ với một nhóm nửa chục người ở dưới cổng của văn phòng báo chí Vatican bên cạnh Quảng trường Thánh Phêrô “Tôi sẽ đi tắm ở đó.”

Nhưng anh Dariusz Puszkarz thì có ý kiến khác, cũng là người Ba Lan đến từ Gdansk và chưa nói được tiếng Ý, anh nói rằng việc tắm rửa thì ít quan trọng hơn là việc tìm được một công việc. Anh chán nản khi thấy nhiều linh mục và Hồng Y đi rảo bộ qua đây mỗi ngày mà không hề dừng lại để giúp đỡ đám người như anh.

“Họ chẳng làm điều gì cả,” anh nói bằng tiếng Ba Lan. “Họ nghĩ rằng chúng tôi là một đám lười. Và vì có người trong chúng tôi xông lên mùi rượu, cho nên mọi người cho rằng tất cả chúng tôi là một đám nghiện. Chẳng ai muốn cung cấp việc làm cho chúng tôi cả. ”

Đức Tổng Krajewski thì không có ý kiến gì thêm. “Sự việc không phải đơn giản như vậy mà thôi. Việc cung cấp bánh mì cho người ta thì dễ hơn là việc tắm rưả cho họ,” Đức Tổng nói. “Chúng tôi cần nhiều tình nguyện viên, khăn, đồ lót…”

Được hỏi liệu cái quang cảnh với nhiều hàng dài cuả những người vô gia cư chờ đợi đi tắm ngay dưới hàng cột nguy nga cuả kiến trúc sư Gian Lorenzo Bernini có thể làm cho du khách tránh xa nơi này không? Đức Tổng Krajewski trả lời: “Trong suốt bề dày lịch sử của Roma, thì luôn luôn có nhiều người nghèo chạy đến tụ tập chung quanh các nhà thờ.”

“Lý do tồn tại cuả Vương Cung Thánh Đường là để giữ gìn Thân Thể cuả Chúa Kitô. Chúng ta phục vụ cho cơ thể đau khổ của Chúa bằng cách phục vụ cho người nghèo,” Ngài nói, nhắc lại lời tuyên bố cuả Đức Thánh Cha Phanxicô là Giáo Hội phải là một “Giáo Hội nghèo, cho người nghèo. ”

Và dường như công tác từ thiện Công Giáo sẽ không dừng lại ở đó. Công việc kế tiếp là hớt tóc. Đức Tổng Krajewski đang liên lạc với các trường dạy nghề tại địa phương để xin họ gửi nhiều tập sinh tới hớt tóc giúp các ‘khách hành hương’ vô gia cư.

About Hội Cứu Mạng Thai Nhi

Viet Respect Life

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: